KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NHÀ TRƯỜNG

Tên trường:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THÁI NGUYÊN

Tên giao dịch quốc tế: 

THAI NGUYEN INDUSTRIAL COLLEGE

Tên viết tắt tiếng việt: 

CDCNTN

Tên viết tắt tiếng Anh: 

TNIC

Mã tuyển sinh: 

CCB (đối với tuyển sinh cao đẳng)- 107 (đối với xét tuyển TH)

Tên qua các thời kỳ:

- Trường công nhân kỹ thuật Cơ điện Công nghiệp nhẹ Bắc Thái

- Trường Kỹ nghệ Thực hành Bắc Thái

- Trường Trung học Công nghiệp Thái Nguyên

- Trường Cao đẳng Công nnghiệp Thái Nguyên

Cơ quan Bộ chủ quản:

Bộ Công Thương

Địa chỉ Trường:

Xã Sơn cẩm - TP. Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên

Số điện thoại liên hệ:

0208.3844060

Fax:

0208.3844797

E-Mail:

tnic@cdcntn.edu.vn

Website:

http://www.cdcntn.edu.vn

Năm thành lập:

Ngày 14 tháng 11 năm 1959

Năm đào tạo khoá I:

Năm 1959

Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương), trường có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ Cao đẳng kỹ thuật, kinh tế công nghiệp và trình độ thấp hơn, gồm các chuyên ngành chủ yếu: Công nghệ kỹ thuật cơ khí , công nghệ cơ khí động lực, Điện tự động hoá, công nghệ kỹ thuật điện, công nghệ kỹ thuật điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ May, công nghệ thiết kế thời  trang, kế toán theo quy định của pháp luật; Là cơ sở nghiên cứu, triển khai khoa học – Công nghệ phục vụ quản lý, sản xuất – Kinh doanh của ngành công nghiệp và yêu cầu phát  triển của xã hội.

Trường chịu sự lãnh đạo và quản lý toàn diện, trực tiếp của Bộ công nghiệp; chịu sự quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ lao động – TB&XH, các Bộ, ngành có liên quan; chịu sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của UBND tỉnh, thành phố  trực thuộc Trung ương nơi trường đóng trụ sở. Trường hoạt động theo điều lệ trường Cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, quy chế tổ chức và hoạt động của trường do Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ban hành; Trường được hưởng  các chính sách, chế độ của Nhà nước áp dụng cho hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề công lập.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái nguyên đã trải qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thày và trò luôn luôn thi đua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học của mình phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Trong suốt 47 năm qua, Nhà trường đã có nhiều công lao trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý có trình độ cao, nghiên cứu và chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất công nghiệp.

Trường Trung học công nghiệp Thái Nguyên là một cơ sở dạy nghề của Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ được thành lập năm 1959. Ngày 31/01/1975 trường được tách ra khỏi nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ thành một trường độc lập trực thuộc Bộ lấy tên là “Trường công nhân kỹ thuật Cơ điện Công nghiệp nhẹ Bắc Thái”. Đến năm 1994 trường được  đổi tên thành trường Kỹ nghệ thực hành  Bắc Thái. Năm 1998 trường được nâng cấp và đổi  tên  thành trường Trung học Công nghiệp Thái Nguyên theo Quyết định số 14/1998/QĐ - BCN ngày 26 tháng 02 năm 1998.

Trải qua 47 năm xây dựng và phát  triển, trải qua những bước thăng trầm về lịch sử, về cơ chế. Nhà trường đã từng bước vươn lên để phấn đấu và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trường đã  đào tạo được gần 40.000  cán bộ Trung cấp kỹ thuật và công nhân kỹ thuật. Lực lượng lao động được đào tạo tại nhà trường hiện đang lao động, công tác khắp mọi miền đất nước.

Trường Trung học công nghiệp Thái Nguyên đa bậc học và đa ngành  nghề, cho ngành công nghiệp và cho cả nền kinh tế đất nước nói chung, quy mô Nhà trường ngày càng mở rộng. Hiện nay trường là một cơ sở đào tạo có uy tín của các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Với bề dày lịch sử và thành tích trong đào tạo, trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng.

- 01 Huân chương lao động hạng nhất

- 01 Huân chương lao động hạng nhì

- 01  Huân chương lao động hạng ba

Nhiều năm trường được Bộ công nghiệp và Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường tiên tiến xuất sắc.

- 02 cá nhân được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú

- 01 người được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba

Và nhiều thành tích khen thưởng khác của các cấp lãnh đạo thưởng cho tập thể và cá nhân  trong trường.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên tiền thân là một cơ sở dạy nghề của Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ được thành lập năm 1959. Ngày 31/01/1975 trường được tách ra khỏi nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ thành một trường độc lập trực thuộc Bộ lấy tên là Trường công nhân kỹ thuật Cơ điện Công nghiệp nhẹ Bắc Thái.

Đến năm 1994 trường được  đổi tên thành trường Kỹ nghệ thực hành  Bắc Thái.

Đến năm 1998 trường được nâng cấp và đổi  tên  thành trường Trung học Công nghiệp Thái Nguyên theo Quyết định số 14/1998/QĐ - BCN ngày 26 tháng 02 năm 1998.

Đến năm 2006 trường được nâng cấp và đổi  tên  thành trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên theo Quyết định số 5618/QĐ - BCN ngày 9 tháng 10 năm 2006.