ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Thái Nguyên, ngày 06 tháng 08 năm 2013

BÁO CÁO TỔNG KẾT

Chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè 2013

Thực hiện kế hoạch số 33-KH/TNTN ngày 06/05/2013 của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên; Kế hoạch số 16/KH-TĐ của BCH Thành đoàn thành phố Thái Nguyên; Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trường CĐ Công Nghiệp Thái Nguyên năm học 2012 - 2013. Ban thường vụ Đoàn trường CĐCN Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch số 39/KH-ĐTN về việc tổ chức chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè 2013. BTV Đoàn trường đã thành lập đội TNTN hè 2013, tổ chức chỉ đạo thực hiện thành công chiến dịch với các kết quả đạt được cụ thể sau:

* Chủ đề: “ Tuổi trẻ trường CĐCN Thái Nguyên chung tay xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng văn minh đô thị”

* Phương châm: “Mỗi thanh niên một việc tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thanh niên thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”

* Thời gian: Từ ngày 01/07/2013 đến ngày 31/07/2013.

NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG VÀ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Tham gia xây dựng văn minh đô thị:

- Tổ chức thành lập đội hình thanh niên tình nguyện gồm 25 đồng chí ĐVTN tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực ngã tư Tân Long và khu vực cổng trường CDDCN Thái Nguyên. Tư vấn, giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh trong đợt thi Cao đẳng tại trường. Thời gian thực hiện từ 03/07 đến 14/07/2013

- Tổ chức 01 “Ngày thứ bảy tình nguyện” vào ngày 06/07/2013 và 01“ Ngày chủ nhật xanh” vào ngày 07/07/2013. Với các nội dung dọn dẹp cảnh quan nhà trường, phát cây, nhổ cỏ xung quanh khu vực nhà trường.

2. Tham gia xây dựng nông thôn mới:

a. Tập trung vào các nội dung:

- Sửa chữa và làm mới nhà ở, sửa chữa điện dân dụng cho các hộ gia đình chính sách và TNXP.

- Tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn.

b. Hoạt động cụ thể:

- Trong thời gian 02 ngày từ 12/07 đến 13/07/2013 Đoàn trường CĐCN Thái Nguyên đã kết hợp với Đảng ủy, UBND xã Sơn Cẩm; Đoàn TN xã Sơn Cẩm, tổ chức sửa chữa và lắp đặt điện dân dụng và tặng quà cho 03 hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Sơn Cẩm. Tổng trị giá các phần quà là 1.500.000 đồng.

Sửa chữa và lắp đặt điện dân dụng cho gia đình ông Lưu Văn Lai là đối tượng gia đình chính sách, nhiễm chất độc da cam, hiện đang sống tại xóm Táo 1 – Sơn Cẩm – Phú Lương –Thái Nguyên.

Thăm và tặng quà trị giá 500.000 đồng cho gia đình ông Phạm Đức Luật là đối tượng gia đình chính sách, nhiễm chất độc da cam, hiện đang sinh sống tại xóm Cao Sơn 2 – Sơn Cẩm – Phú Lương – Thái Nguyên.

Thăm và tặng quà trị giá 500.000 đồng cho gia đình cụ Trần Thị Nghê là đối tượng hộ nghèo, hiện đang sinh sống một mình tại xóm Đồng Xe – Sơn Cẩm – Phú Lương  - Thái Nguyên.

3. Hoạt động tiếp sức mùa thi:

a. Tập trung vào các nội dung:

- Tư vấn giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh trong các đợt thi Đại học và Cao đẳng tại trường CĐCN Thái Nguyên.

- Sắp xếp nhà ở trọ miễn phí cho các thí sinh thuộc diện chính sách, hộ nghèo, con thương binh.

b. Hoạt động cụ thể:

- Ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2013 thi Đại học đợt một, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực ngã tư Tân Long và khu vực cổng trường CĐCN Thái Nguyên. Thời gian thực hiện từ 03/07 đến 05/07/2013.

- Triển khai Tiếp sức mùa thi năm 2013 thi Cao đẳng tại trường CĐCN Thái Nguyên vào 05 ngày từ 10/07 đến  14/07/2013: Tư vấn và giúp đỡ được 67 thí sinh và người nhà ở trọ miễn phí cùng người nhà tại khu vực KTX nhà trường.

4. Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai, dịch bệnh:

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về ý nghĩa của bảo vệ môi trường và tác hại của biến đổi khí hậu đối với kinh tế xã hội, thay đổi hành vi trong hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

- Thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ…

5. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện:

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức về sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch bệnh trong ký túc xá nhà trường và các khu dân cư.

- Tổ chức vận động thành lập các nhóm thanh niên, sinh viên sẵng sàng hiến máu khi có các chương trình hiến máu tinh nguyện được triển khai.

6. Tham gia đảm bảo trận tự an toàn giao thông:

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tuyên truyền luật giao thông cho đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên trong buổi tập trung đầu năm học 2013-2014 vào ngày 05/08/2013. Tổ chức vận động đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tham gia giữ gìn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường học, các ngã ba, ngã tư, các góc khuất, đoạn đường hay xảy ra tai nạn.

7. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”:

- Tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia chương trình lễ thắp nến tri ân năm 2013 tại nghĩa trang Dốc Lim vào ngày 24/07/2013. Có 15 đoàn viện thanh niên tham dự.

- Tổ chức thăm hỏi tặng quà các đồng chí thương binh là cán bộ giáo viên trong nhà trường vào ngày 26/07/2013. Tổng số tiền trao tặng là 500.000 đồng.

Gồm các đồng chí:

+ Đ/c Phạm Phước Kiên – Phòng TCHC.

+ Đ/c Nguyễn Mạnh Hiền A – Phòng TCHC.

8. Chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng:

- Tổ chức vui tết thiếu nhi và tặng quà cho 177 cháu thiếu niên nhi đồng là con em các bộ giáo viên trong nhà trường vào ngày Quốc tế thiếu nhi 01/06/2013. Tổng số tiền trao tặng là 5.310.000 đồng.

- Tổ chức tặng phần thưởng cho các cháu là con em cán bộ giáo viên trong nhà trường đặt các danh hiệu trong năm học 2012 – 2013:  Học sinh tiên tiến; học sinh giỏi; học sinh giỏi cấp thành phố; học sinh giỏi cấp tỉnh. Tổng số tiền trao tặng là 5.590.000 đồng.

Trên đây là Báo cáo tổng kết chiến dịnh thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2013 của Ban thường vụ đoàn trường Cao đẳng Công Nghiệp Thái Nguyên.

Nơi nhận:
     - Đảng ủy, BGH: để B/c