Bộ công thương

Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên

Tin tức

Học sinh chuyển hướng học nghề

Admin
21/09/2020

Một điểm mới của Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020 là học sinh học hết lớp 12, dù không dự thi vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Với giấy chứng nhận này, các em có đủ điều kiện tham gia vào giáo dục nghề nghiệp.

Giải tỏa áp lực thi cử

Đây là nhận xét của một số học sinh lớp 12 vừa kết thúc năm học. Thay vì tập trung vào ôn thi căng thẳng, các em đã được vui chơi thoải mái và có thêm thời gian để tìm hiểu về con đường nghề nghiệp tương lai.

Công tác phân luồng tốt hơn

Theo Luật Giáo dục, các em học xong chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định. Nếu không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận hoàn thành được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu. Hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2020, tổng số học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là hơn 900 nghìn học sinh. Những năm trước đây, tỷ lệ học sinh đăng ký thi xét tuyển đại học, cao đẳng trên 74%, nhưng năm nay tỷ lệ này là 71%. Khảo sát tại một số tỉnh có các khu công nghiệp phát triển như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh thì tỷ lệ này rất thấp, như Quảng Ninh, tỷ lệ học sinh đăng ký xét tốt nghiệp là 47,8%. Nghĩa là tỷ lệ học sinh đăng ký thi xét tuyển vào đại học, cao đẳng ở tỉnh này chỉ 52,2%."Đây là một xu hướng rất tích cực, cho thấy công tác phân luồng học sinh đã tốt hơn. Điều này khẳng định, đại học không phải là con đường duy nhất để các em bước vào cuộc sống, mà định hướng về học nghề đã rõ ràng hơn" – ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Nguồn: Tổng cục giáo dục nghề nghiệp